Sang nhượng bất động sản: Đâu là con đường tốt nhất?

Sang nhượng bất động sản có thể thông qua nhiều con đường: qua môi giới, qua bạn bè giới thiệu, qua diễn đàn bất động sản… Mỗi một hình thức lại có những ưu nhược điểm riêng mà người mua cần lưu ý.

Sang nhượng bất động sản

Sang nhượng bất động sản thông qua môi giới

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm thời gian:

Nếu bạn đang cần sang nhượng bất động sản gấp, việc tìm kiếm cho mình một người môi giới uy tín chính là con đường ngắn nhất. Hầu hết nhà môi giới đều có sẵn một danh sách bất động sản trong tay. Vì vậy, người mua có thể nhanh chóng chọn được những bất động sản ưng ý mà không cần phải tốn thời gian để tìm kiếm, chọn lọc và rà soát giá thị trường. Còn người bán lại nhanh chóng tiếp cận với nguồn khách hàng đông đảo, có nhu cầu và mong muốn phù hợp với hiện trạng bất động sản.

  • Có được nhiều lựa chọn đa dạng:

Nếu bạn tìm kiếm nhà đất thông qua internet hoặc qua bạn bè, bạn sẽ không có quá nhiều lựa chọn và cũng khó có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm vì không có thời gian. Ngược lại, các chuyên viên môi giới bất động sản hoặc nhà môi giới đều có thể đưa ra cho bạn những lựa chọn phong phú về vị trí, chất lượng, giá cả, diện tích….Hơn nữa, hầu hết nhà môi giới đều có danh sách những bất động sản với mức giá phù hợp hoặc gần sát giá thị trường, không quá cao cũng không quá thấp. Vì vậy, người bán nhanh bán được nhà còn người mua lại tiết kiệm được chi phí vì không bị mua hớ nhà giá cao.

  • Thực hiện thủ tục mua bán đúng chuẩn:

Quy trình mua bán nhà có thể khiến cho nhiểu chủ nhà và người mua mệt mỏi vì tốn thời gian và phức tạp. Đặc biệt với những người chỉ mới mua bán nhà lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, việc sai sót hoặc chậm trễ trong thủ tục sang nhượng bất động sản là chuyện rất thường xảy ra. Lúc này, nhà môi giới sẽ là người hỗ trợ đắc lực cho cả người mua lẫn người bán, giúp bạn hoàn thành các quy trình pháp lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Đồng thời, cả hai bên tránh được cả những rắc rối và tranh chấp về sau.

Nhược điểm:

  • Thêm chi phí hoa hồng:

Đương nhiên khi thuê mướn môi giới, bạn phải trả thêm một phần tiền hoa hồng cho bên môi giới sau khi hoàn tất thủ tục sang nhượng bất động sản. Phần tiền này có thể tính trực tiếp trên giá bán và thường dao động trong khoảng 3% ( tùy theo giá trị bán). Tuy không phải là số tiền quá lớn nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, đây cũng là một vấn đề cần xem xét.

  • Khó chọn được nhà môi giới uy tín:

Đây cũng là một vấn đề rủi ro mà cả người mua lẫn người bán đều phải cẩn thận khi sang nhượng bất động sản. Không thiếu trường hợp người mua bán nhà gặp phải các tay cò lừa đảo hoặc hám lợi, dẫn đến tiền mất tật mang. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kĩ về đơn vị môi giới nhà đất. Bạn nên ưu tiên những nhà môi giới có chứng chỉ, được đào tạo bài bản hoặc thuộc công ty môi giới đáng tin cậy đang hoạt động trên thị trường. Nếu muốn mua nhà với mức giá rẻ hơn, bạn có thể chọn những nhà môi giới tự do. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu về họ thông qua những người xung quanh hoặc những người đã từng hợp tác với họ để đánh giá độ uy tín và hiệu quả làm việc.

Sang nhượng bất động sản

Sang nhượng bất động sản không qua môi giới

Sang nhượng bất động sản

Ưu điểm:

  • Độ tin cậy cao: Nếu không thông qua bất động sản, người mua có thể dựa vào lời khuyên của bạn bè hoặc người thân để tìm kiếm các bất động sản vừa ý. Đương nhiên, do là người thân thiết nên họ sẽ luôn trung thực với bạn và ý kiến của họ cũng đáng tin cậy hơn.
  • Tiết kiệm chi phí môi giới: Khi sang nhượng bất động sản không qua môi giới, bạn có thể tiết kiệm được phần tiền hoa hồng cho họ. Nhờ đó, chi phí mua bán được giảm xuống và bạn cũng không cần lo ngại chuyện bị ăn chặn tiền bởi cò môi giới không uy tín.

Nhược điểm:

  • Nguồn bất động sản hạn hẹp:

Mặc dù hiện nay, cả người bán lẫn người mua đều có thể tiếp cận với nguồn thông tin nhà đất phong phú thông qua các diễn đàn bất động sản hoặc công ty quản lý, phân phối dự án bất động sản. Nhưng, nhìn chung, khả năng tìm hiểu và chọn lọc của bạn vẫn có giới hạn. Bạn có thể tốn đến vài tháng đến vài năm chỉ để tìm được một bất động sản như ý.

Ngược lại, người bán cũng không thể sang nhượng bất động sản nhanh chóng, thậm chí nhiều trường hợp phải bỏ trống nhà nhiều năm vì không có người mua lẫn người chăm sóc. Đặc biệt, nếu bạn cần bán nhà cấp tốc để di chuyển nơi sinh sống, làm việc hoặc cần vốn để làm ăn kinh doanh, việc tự rao bán không phải là phương án tối ưu.

  • Tốn thời gian và công sức:

Việc tự rao bán hoặc tìm mua nhà có thể chiếm của bạn rất nhiều công sức để thương lượng và hoàn tất các thủ tục. Người mua cũng cần thời gian để tìm hiểu kĩ càng thông tin pháp lý của người bán, định giá nhà ở, thám thính thông tin thị trường và tìm hiểu quy trình pháp lý… dẫn đến việc chậm trễ trong thủ tục mua bán nhà đất.

  • Thiếu kinh nghiệm:

Đây là khuyết điểm lớn nhất của việc sang nhượng bất động sản không qua môi giới. Cả người mua và bán lần đầu đều không có kinh nghiệm, nên rất dễ xảy ra các trục trặc hoặc tranh chấp về sau. Nếu một trong hai không giữ chữ tín hoặc có dấu hiệu lừa đảo, phía còn lại chắc chắn sẽ chịu thiệt. Việc giao dịch mua bán trở nên khó khăn và kéo dài hơn, khiến cả hai bên đều mệt mỏi. Bất động sản nhà ở không bán được, nếu để lâu sẽ xuống cấp và giảm giá trị. Hàng hà sa số vấn đề sẽ xảy ra khi bên sang nhượng thiếu kinh nghiệm.

Với những đặc điểm riêng biệt, cả hai hình thức sang nhượng bất động sản trên đây đều có thể là lựa chọn phù hợp, tùy theo mong muốn và nhu cầu hiện tại của bạn. Tuy nhiên, điểm chung giữa cả hai vẫn là về mặt thông tin.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ tục và các bước sang nhượng bất động sản, hãy đón xem các bài viết tiếp theo tại sangquannhanh.vn.

Góc Thanh Lý Quán Cafe

Góc Thanh Lý Quán Cafe

Thị trấn Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
80,000,000 đ

Sang lại trung tâm tiếng Anh

Sang lại trung tâm tiếng Anh

Nguyễn Văn Linh - khu vực Bình Chánh
8,000,000 đ

Cần Sang Quán Cafe Q7

Cần Sang Quán Cafe Q7

mặt tiền tại đường 81 , phường tân quy . Q7
110,000,000 đ

Cần sang nhượng lại quán ăn đang hoạt động tốt

Cần sang nhượng lại quán ăn đang hoạt động tốt

71/9 đường cộng hoà,p4,q.tân bình
100,000,000 đ

Sang nhượng quán ăn vẫn đang hoạt động

Sang nhượng quán ăn vẫn đang hoạt động

1685 Tỉnh lộ 10, tân tạo A , Bình tân
45,000,000 đ

Sang Nhượng Mặt Bằng – Spa

Sang Nhượng Mặt Bằng – Spa

Mặt tiền đường hoa sứ . P2. Phú nhuận
500,000,000 đ

Công ty cổ phần đầu tư và truyền thông Brand4u
Mã số thuế: 0315617999
Lĩnh vực: Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
Địa chỉ: 216/48 Đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố HồChí Minh
Quản lý nội dung: Lê Minh Hoàng.
Số điện thoại liên hệ: 0944838083.
Email liên hệ: [email protected]
Bản thử nghiệm đang đợi xin phép với bộ công thương