Sang nhượng bất động sản: Đừng quên những điều khoản hợp đồng này

Hợp đồng sang nhượng bất động sản là mẫu hợp đồng quan trọng. Trước khi đặt bút ký, bạn nên đọc kỹ các điều khoản sau trong hợp đồng nếu không muốn gặp phải các vấn đề rắc rối trong tương lai.

Thông tin hai bên liên quan

Đây thường là phần thông tin đầu tiên mà bạn nhìn thấy trên hợp đồng sang nhượng bất động sản. Nếu thông tin này không chính xác, hợp đồng sẽ không có hiệu lực. Hãy kiểm tra kỹ và đảm bảo sự trùng khớp giữa hợp đồng và thông tin trên các giấy tờ chứng minh khác như CMND, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Sang nhượng bất động sản

Thời gian giao nhận bất động sản

Tiêu chí này cũng rất quan trọng. Cần đảm bảo thời hạn bàn giao bất động sản đúng theo thỏa thuận, với những điều khoản thể hiện rõ ràng trách nhiệm pháp lý và các khoản bồi thường của người bán nếu bàn giao nhà sai thời hạn đã ghi trên hợp đồng. Như vậy, bạn mới có cơ sở pháp lý để yêu cầu bên bán giữ trách nhiệm nếu họ thực hiện không đúng tiến độ đã đưa ra.

Thời gian thanh toán

Thông thường, khi sang nhượng bất động sản, người bán không thể yêu cầu bên mua thanh toán tất cả trong một lần. Theo điều 57 của Luật kinh doanh bất động sản, việc thanh toán cho bất động sản sẽ được chia thành nhiều đợt và phần trăm thanh toán của từng đợt sẽ được phân chia như sau:

  • Đối với người mua là cá nhân hoặc doanh nghiệp Việt Nam: Lần thanh toán đầu tiên không quá 30% giá trị hợp đồng, những đợt tiếp theo sẽ được chia dựa trên thỏa thuận của hai bên nhưng không được vượt quá 70%.
  • Đối với người mua là doanh nghiệp: Đợt thanh toán đầu tiên không được quá 50% giá trị hợp đồng.

Sang nhượng bất động sản

Thời gian bàn giao Sổ hồng và Sổ đỏ

Sổ hồng và Sổ đỏ là hai loại giấy tờ quan trọng bậc nhất vì chúng chứng minh quyền sở hữu và sử dụng bất động sản của bên mua. Theo đúng quy định, bên bán cần bàn giao hai loại giấy tờ này ngay khi hợp đồng mua bán sang nhượng bất động sản được công chứng và bên mua đã thanh toán đầy đủ. Đồng thời, mọi khoản phí liên quan đến thủ tục cấp Sổ đỏ và Sổ hồng đều do bên bán chịu trách nhiệm thanh toán.

Nếu đến thời hạn thanh toán, bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên mua chỉ cần thanh toán 95% giá trị hợp đồng. 5% còn lại sẽ được thanh toán khi bên bán bàn giao Sổ Đỏ cho bên mua.

Gía trị hợp đồng

Gía trị của hợp đồng là phần mà người mua thường chỉ coi lướt qua khi ký kết hợp đồng. Gía trị ở đây không chỉ bao gồm khoản thanh toán cho bất động sản mà còn bao gồm tất cả loại chi phí liên quan như chi phí dịch vụ, chi phí môi giới, chi phí sửa chữa…

Nhiều trường hợp người bán muốn ăn chặn tiền của người mua nên đã kê thêm nhiều khoản phí ngoài hoặc tăng phí dịch vụ trong phần giá trị thanh toán hợp đồng. Nếu không đọc kỹ, bạn sẽ phải chi trả cho những khoản chi phí không cần thiết. Tốt nhất, nên tìm hiểu rõ ràng về trách nhiệm của người bán và người mua đối với từng khoản thanh toán và yêu cầu người bán kiểm tra lại nếu phát hiện những khoản thanh toán không đúng với thỏa thuận.

Sang nhượng bất động sản

Các tài sản liên quan

Danh sách các tài sản cố định và vô hình liên quan đến bất động sản cũng cần được kê khai rõ ràng và đúng với những thỏa thuận ban đầu của người bán và người mua. Tài sản ở đây có thể bao gồm các trang thiết bị, máy móc, nội thất… sẽ được nhận sau khi bàn giao bất động sản.

Các điều kiện bất khả kháng

Bất cứ hợp đồng sang nhượng bất động sản nào cũng đều có các điều khoản liên quan đến rủi ro và trách nhiệm của các bên. Các trường hợp bất khả kháng có thể là những sự kiện xảy ra ngoài ý chí con người như thiên tai hoặc hiện tượng xã hội (chiến tranh, đình công, thay đổi chính sách Nhà Nước…), hoặc những sự cố trong quá trình thi công xây dựng bất động sản. Một số người bán có thể lợi dụng các điều khoản này để biện minh và né tránh trách nhiệm khi sang nhượng bất động sản không đúng thời hạn. Vì vậy, bạn cũng nên chú ý đến tiêu chí này khi ký kết hợp đồng.

Ngoài những tiêu chí trên đây, bạn cũng cần kiểm tra các điều khoản khác như thuế VAT, nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên, điều kiện hủy hợp đồng… Nếu bất động sản được sang nhượng có giá trị lớn hoặc điều kiện bàn giao phức tạp, bạn có thể cần cân nhắc việc thuê một luật sư bất động sản giàu kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong quá trình ký kết hợp đồng.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ tục và các bước sang nhượng bất động sản, hãy đón xem các bài viết tiếp theo tại sangquannhanh.vn

Góc Thanh Lý Quán Cafe

Góc Thanh Lý Quán Cafe

Thị trấn Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
80,000,000 đ

Sang lại trung tâm tiếng Anh

Sang lại trung tâm tiếng Anh

Nguyễn Văn Linh - khu vực Bình Chánh
8,000,000 đ

Cần Sang Quán Cafe Q7

Cần Sang Quán Cafe Q7

mặt tiền tại đường 81 , phường tân quy . Q7
110,000,000 đ

Cần sang nhượng lại quán ăn đang hoạt động tốt

Cần sang nhượng lại quán ăn đang hoạt động tốt

71/9 đường cộng hoà,p4,q.tân bình
100,000,000 đ

Sang nhượng quán ăn vẫn đang hoạt động

Sang nhượng quán ăn vẫn đang hoạt động

1685 Tỉnh lộ 10, tân tạo A , Bình tân
45,000,000 đ

Sang Nhượng Mặt Bằng – Spa

Sang Nhượng Mặt Bằng – Spa

Mặt tiền đường hoa sứ . P2. Phú nhuận
500,000,000 đ

Công ty cổ phần đầu tư và truyền thông Brand4u
Mã số thuế: 0315617999
Lĩnh vực: Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
Địa chỉ: 216/48 Đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố HồChí Minh
Quản lý nội dung: Lê Minh Hoàng.
Số điện thoại liên hệ: 0944838083.
Email liên hệ: [email protected]
Bản thử nghiệm đang đợi xin phép với bộ công thương