Sang nhượng bất động sản và các rủi ro thường gặp khi đặt cọc

Sang nhượng bất động sản là dạng giao dịch với số lượng lớn và phức tạp trong quá trình đánh giá. Vì vậy, việc phải đặt cọc tiền trước khi sang nhượng được xem như quy luật bất thành văn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp phải các rủi ro nếu đặt cọc không khéo léo.

Đặt cọc nhầm nhà trong diện quy hoạch

Việc mua nhầm bất động sản quy hoạch là rủi ro hàng đầu mà nhiều người chủ gặp phải khi giao dịch mua sắm bất động sản. Bởi lẽ nhiều khu dân cư vốn đã nằm trong diện quy hoạch từ lâu nhưng vẫn chưa bị nhà nước thu hồi. Sau khi trải qua nhiều lần đổi chủ, ngay cả chủ nhà hiện tại có thể cũng không biết nhà mình thuộc diện quy hoạch.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin quy hoạch của bất động sản thông qua các cơ quan ban ngành như Phòng Tài nguyên môi trường ở khu vực quận huyện hoặc xem ngay trên sổ hồng để có được thông tin chính xác nhất.

Sang nhượng bất động sản và các rủi ro thường gặp khi đặt cọc

Đặt cọc nhưng bên còn lại không giao nhà hoặc bỏ trốn

Đây cũng là điều khiến nhiều người mua lo lắng khi sang nhượng bất động sản. Không ít trường hợp mua nhà qua giấy tay, người bán lợi dụng việc này để giao dịch bằng cách lập vi bằng trong khi họ không phải là chủ sở hữu chính thức của bất động sản. Cho đến khi hoàn tất đặt cọc và chuẩn bị bàn giao, người bán lại lặn “mất tăm hơi”, thế là bạn mất cả chì lẫn chài.

Cũng có trường hợp giao nhà nhưng sau này phát hiện đó là nhà sổ chung ( nhiều người cùng đứng tên trên một sổ) hoặc nhà đã thế chấp ngân hàng để trả nợ, đến khi ngân hàng đòi lại nhà, chủ sở hữu mới lại ngỡ ngàng vì không biết tại sao.

Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp sổ hồng hoặc sổ đỏ (bản sao) và đem đến UBND tại quận huyện để chứng thực thông tin trước khi đi đến quyết định. Ngoài ra, bạn nên xem xét thật kĩ lưỡng thông tin trên bản chính sổ hồng/ sổ đỏ xem người bán có phải là chủ sỡ hữu bất động sản hay không, chỉ một người sở hữu hay đồng sở hữu với ai. Bạn cũng nên chú ý nếu thấy người bán có dấu hiệu che đậy thông tin nào đó trên giấy tờ nhà. (ví dụ như vết mờ, nhòe, xé rách hoặc dấu mộc lạ).

Sang nhượng bất động sản và các rủi ro thường gặp khi đặt cọc

Chậm trễ hoặc tranh chấp vì không liệt kê thông tin chi tiết khi đặt cọc

Khi đặt cọc nhà cửa, bạn nên soạn thảo hợp đồng đặt cọc rõ ràng, bao gồm thông tin các bên liên quan, thời gian, địa điểm đặt cọc và trách nhiệm/ nghĩa vụ của hai bên. Việc thiếu thông tin có thể dẫn đến các trường hợp tranh chấp sau này hoặc người bán lấy cớ không có ngày giờ cụ thể để giao nhà trễ hẹn. Hợp đồng đặt cọc có thể không cần công chứng và phải bao gồm chữ ký của cả hai bên. Lưu ý, bạn nên giữ lại biên bản giao nhận tiền hoặc ủy nhiệm chi sau khi chuyển tiền đặt cọc để làm bằng chứng sau này.

Sang nhượng bất động sản và các rủi ro thường gặp khi đặt cọc

Việc đặt cọc trước khi giao dịch đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, bạn đừng nên bỏ qua các lưu ý trên đây nếu không muốn tiền mất tật mang.

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ tục và các bước sang nhượng bất động sản, hãy đón xem các bài viết tiếp theo tại sangquannhanh.vn.

Góc Thanh Lý Quán Cafe

Góc Thanh Lý Quán Cafe

Thị trấn Tân Phú, tỉnh Đồng Nai
80,000,000 đ

Sang lại trung tâm tiếng Anh

Sang lại trung tâm tiếng Anh

Nguyễn Văn Linh - khu vực Bình Chánh
8,000,000 đ

Cần Sang Quán Cafe Q7

Cần Sang Quán Cafe Q7

mặt tiền tại đường 81 , phường tân quy . Q7
110,000,000 đ

Cần sang nhượng lại quán ăn đang hoạt động tốt

Cần sang nhượng lại quán ăn đang hoạt động tốt

71/9 đường cộng hoà,p4,q.tân bình
100,000,000 đ

Sang nhượng quán ăn vẫn đang hoạt động

Sang nhượng quán ăn vẫn đang hoạt động

1685 Tỉnh lộ 10, tân tạo A , Bình tân
45,000,000 đ

Sang Nhượng Mặt Bằng – Spa

Sang Nhượng Mặt Bằng – Spa

Mặt tiền đường hoa sứ . P2. Phú nhuận
500,000,000 đ

Công ty cổ phần đầu tư và truyền thông Brand4u
Mã số thuế: 0315617999
Lĩnh vực: Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
Địa chỉ: 216/48 Đường số 5, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố HồChí Minh
Quản lý nội dung: Lê Minh Hoàng.
Số điện thoại liên hệ: 0944838083.
Email liên hệ: [email protected]
Bản thử nghiệm đang đợi xin phép với bộ công thương